CẢM XÚC NGÀY 20/11

Tháng Mười Một 19, 2017 5:20 chiều

                                                                                            

Kính thưa toàn thể các thầy cô giáo và các bạn học sinh yêu quý!

Vậy là tròn 35 năm thành lập ngày nhà giáo Việt Nam: 20-11 – 1982; 20 – 11 – 2017. Tiết trời mang theo cái se se lạnh của trời thu mà lòng người lại ấm áp lạ thường. Ấm áp bởi tình nghĩa thầy trò, bởi những kỷ niệm chợt ùa về làm cay cay sống mũi…

Ngày 20-11 lại đến! Những kỷ niệm về thầy trò bỗng trổi dậy trong tâm thức, để cho mỗi chúng em lại nao nao xúc động. Giọng nói ngọt ngào, ấm áp của thầy cô quyện theo mỗi bước chân của chúng em. Chúng em luôn cảm nhận được tình yêu thương mà các thầy cô đã dành cho mình!

Vào đầu năm học này, chúng em cảm thấy bỡ ngỡ, lạ lẫm với một ngôi trường mới như những chú chim non yếu ớt với đôi cánh nhỏ bé, cảm thấy mình vẫn như là những cô cậu học sinh lớp 1, ngập ngừng bước từng bước vào cổng trường THCS Quảng Châu. Điều mà chúng em đón nhận được ở tất cả các thầy cô là tình thương bao la tựa như biển cả vô tận. Đã bao lần chúng em nhìn thấy ở thầy cô những nét phiền muộn, ưu tư khi chúng em chưa ngoan, chưa tiến bộ… Và cũng bao lần chúng em nhìn thấy những nụ cười rạng rỡ làm thầy cô như trẻ hẳn ra mỗi lúc chúng em có cố gắng, tiến bộ trong học tập và rèn luyện.

Cao cả thay những kỹ sư tâm hồn, những người đưa đò đáng kính của chúng em! Thầy cô đã vì chúng em mà không quản ngại khó khăn, vất vả . Vậy mà đôi lúc chúng em nào có hiểu ra điều đó và khiến cho thầy cô phải phiền lòng! Chúng em đã từng không chuẩn bị bài khi đến lớp, và lấy lý do là bài khó học… Nhưng tại sao chúng em không hiểu rằng: để giảng dạy cho chúng em, thầy cô đã tốn bao công sức chuẩn bị giáo án vào những đêm khuya? Tại sao chúng em không biết rằng có những đêm mất điện, mưa gió bão bùng, trong lúc mình còn say giấc nồng thì thầy cô vẫn miệt mài bên trang giáo án, để chấm bài, sửa từng câu, từng chữ …cho chúng em? Còn biết bao câu hỏi tại sao..?! Chúng em thật nông nổi và đáng trách. Nhưng thầy cô bao giờ cũng sẵn sàng tha thứ bằng tình thương yêu học trò vô bờ bến…

Ôi, thầy cô ơi! Rồi khi chúng em thấy mình đã đủ tự tin để có thể bước vào đời, chúng em sẽ bước từng bước vững chắc để gặt hái những thành công từ những kho tàng kiến thức thầy cô truyền dạy. Rồi sau này, khi chúng em trưởng thành thì chúng em hiểu rằng, đằng sau thành tích đó là những giọt mồ hôi và hơi ấm tình thương của thầy cô. Chúng em như một bông hoa, còn thầy cô là mẹ đất. Hoa phải nhờ mẹ đất nuôi sống, nhờ đất để lớn lên và tô điểm cho đời. Thế nhưng người ta chỉ khen hoa đẹp, mấy ai nhớ đến nguồn gốc đã nuôi sống bông hoa. Song, đất không bao giờ nghĩ ngợi về điều đó, vẫn tháng tháng ngày ngày nuôi sống tinh hoa của đất trời . Thầy cô cũng vậy, như dòng nước chảy xuôi, dạy dỗ chúng em mà không hề suy nghĩ. Cho nên chúng em – những bông hoa ấy- phải biết cội nguồn cho mình sức sống, mà tỏ lòng biết ơn đối với thầy cô.

Một mùa Xuân mới lại sắp đến. Thầy cô cũng thêm một tuổi và mái tóc thầy cô cũng điểm thêm những màu bàng bạc. Đó là màu của bụi phấn chăng? Không, tóc thầy cô đã bạc đi cho mùa Xuân quê hương mãi mãi tươi xanh! Thầy cô là tấm gương sáng tuyệt vời, là ngọn đuốc thiêng liêng soi đường cho chúng em bước tới. Rồi mai kia khi chúng em đã rời xa quê hương. Con đường đi tới tương lai đang rộng mở trước mắt chúng em. Con đường ấy chính thầy cô là người khai mở. Vì thế, cho dù đã trưởng thành đến mấy, dù giữ vị trí nào trong xã hội, thì những hình bóng kính yêu của thầy cô mãi mãi ở bên chúng em như nhắc nhở, động viên chúng em trong suốt cuộc đời.

Hôm nay đây, chúng em xin được kính tặng thầy cô những bông hoa điểm mười tươi thắm nhất, không chỉ là tấm lòng mà chúng em giành cho thầy cô mà còn là một lời hứa chân thực nhất chúng em muốn nói với thầy cô: “Chúng em sẽ cố gắng chăm ngoan hơn, học giỏi hơn để không phụ lòng thầy cô, cha mẹ đã mong mỏi ở chúng em.” Thầy cô là người mẹ thứ hai của em, là người đã cho chúng em đôi cánh bước vào đời. Trong lòng chúng em mãi luôn thầm nhủ : “Nhớ ơn thầy, Cô đến trọn đời!!!”

Tập thể lớp 6C Chúng em xin tặng các thầy cô những vầng thơ sau:

Quanh năm phấn trắng, bảng đen

Tóc thầy hóa bạc, chẳng còn như xưa.

Con đây nói mấy cho vừa,

Thương thầy lặn lội, sớm trưa “đưa đò”.

Nhớ sao ngày tháng mộng mơ,

Giờ con khôn lớn, khắc sâu ơn này!!!

Quảng Châu, ngày 05/11/2017

                                                                                         TM LỚP 6C

                                                                                         Lớp trưởng

                                                                                Đàm Thị Thu Trang